Nguồn gốc và lịch sử ra đời môn bóng đá

0
434

Bóng đá xuất xứ từ nước nào, nguồn gốc, lịch sử môn bóng đá, lịch sử hình thành bóng đá qua từng thời kỳ, lịch sử bóng đá Việt Nam… Cùng tin bóng đá tìm hiểu thông tin chi tiết. 

Bóng đá xuất phát từ nước nào

Bóng đã là môn thể thao có lịch sử lâu đời và thu hút sự quan tâm của hàng tỷ người trên thế giới. Tuy nhiên chắc hẳn chúng ta không phải ai cũng biết bóng đá xuất phát từ nước nào có lịch sử phát triển ra sao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn thông tin này.

Bóng đá xuất xử từ nước nào
Bóng đá xuất xử từ nước nào

1. Bóng đá là gì

Bóng đá còn có tên gọi khác là đá banh, đây chính là môn thể thao đồng gội giữa hai đội khác nhau với hai cầu môn ở hai bên thi đấu trên sân hình chữ nhật. Mỗi đội có 11 cầu thủ gồm các vị trí khác nhau như tiền đạo, tiền vệ, trung vệ, thủ môn, hậu vệ.

Để ghi điểm thì hai đội chơi sẽ cố gắng đưa bóng vào khung thành đối phương cho tới khi trận đấu kết thúc, đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn là đội chiến thắng.

Môn bóng đá này càng trở nên phổ biến bởi luật chơi đơn giản, ai cũng có thể tham gia. Theo tính toán thì 2001 của FIFA thì có hơn 250 triệu người thường xuyên chơi bóng đá trên 200 quốc gia.

Bóng đá xuất xứ từ nước nào 

Cũng đã có rất nhiều những môn thể thao tương tự với bóng đá nhưng hơi khác về kỹ thuật, luật chơi cũng như hình thức tổ chức. Khi đặt ra câu hỏi bóng đá bắt nguồn từ đâu thì nhiều suy đoán được đưa ra rằng bóng đá có nguồn gốc từ nước Anh, bởi nơi đây được mệnh danh là quê hương bóng đá thế nhưng thực chất lại không phải như vậy. Nước Anh chỉ là nước bán vé trong những trận bóng đá đầu tiên.

Theo thông tin chính thức từ FIFA – Liên đoàn bóng đá thế giới công bố thì phiên bản bóng đá cổ xưa nhất có tên gọi là Xúc cúc. Môn thể thao bóng đá được bắt nguồn từ nước Trung Quốc, trải qua hai thế kỷ thứ 2 hoặc thứ 3 trước Công Nguyên dưới thời nhà Hán. Thời đó bóng đá được chơi như một bài tập để rèn luyện sức khỏe của quân Hán. Sau đó, một phiên bản bóng đá sơ khai khác bắt đầu có mặt ở một số quốc gia như Kemari ở Nhật Bản, Harpastum ở La Mã và Episkyros ở Hy Lạp.

Lịch sử bóng đá Việt Nam 

Sau khi đã biết được bóng đá xuất xứ từ nước nào thì chắc hẳn chúng ta cũng muốn tìm hiểu lịch sử của bóng đá Việt Nam. Bóng đá Việt Nam được du nhập từ người Pháp vào năm 1986. Ở Việt Nam, trận đấu đầu tiên được tổ chức vào ngày 20/7/1908. Đến năm 1928, Việt Nam đứng ra thành lập Tổng cục Thể thao An Nam ở Sài Gòn.

Lịch sử bóng đá Việt Nam đến năm 1954

Sau khi du nhập vào Việt Nam chúng ta đa học hỏi thêm nhiều kỹ thuật đã bóng và tổ chức chơi như người Châu Âu. Đội bóng đầu tiên của Việt Nam là Ngôi Sao Xanh và Gia Đình Sport được thành lập năm 1907. Sau mọt thời gian hai đội này hợp thành một với tên gọi Sao Gia Định và đánh bại đội bóng Pháp để giành chức vô địch đầu tiên.

Lịch sử bóng đá Bắc Kỳ và Trung Kỳ

Nếu so với Nam kỳ thì mãi đến năm thế kỷ 20, bóng đá mới được du nhập vào Bắc Kỳ và Trung Kỳ. Ở Bắc Kỳ, Hải Phòng là nơi có đội bóng được thành lập đầu tiên vơi tên gọi là Olympique Hải Phòng. Sau 5 năm sau đó, một đối bóng mới được thành lập ở Hà Nội với tên gọi là CLV Bóng Đá Hà Nội.

Cho tới năm 1930 – 1940, bóng đá Hà Nội mới thực sự phát triển với nhiều CLB được thành lập như Racing Club, Chớp Nhoáng, Lạc Long, Hỏa Xa, Ngọn giáo, Ngân hàng, Trường Bưởi…

Lịch sử bóng đá Việt Nam từ năm 1975 đến nay

Sau khi Việt Nam giành độc lập, từ năm 1975 bóng đá Việt Nam vẫn chưa thực sự phát triển vì hậu quả của chiến tranh. Nhưng tiếp sau đó bóng đá Việt Nam lại bị ảnh hưởng bới chiến tranh biên giới với Trung Quốc, cho tới 1989, một tổ chức quảng lý điều hành bóng đá được thành lập tại Việt Nam với tên gọi là “Liên đoàn bóng đá Việt Nam”.

Thời điểm hiện tại, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đang quản lý hệ thống 11 đội tuyển quốc gia gồm đội tuyển U17, U19, U21, U23, độ tuyển quốc gia, đội tuyển nữ, U20 nữ, U17 nữ, đội tuyển Futsal nữ, Futsal nam, đội tuyển bóng đá bãi biển.

Ngoài ra, Bóng đá Việt Nam đang có giải bóng đá V-League, Racing Club, Chớp Nhoáng, Lạc Long, Hỏa Xa, Ngọn giáo, Ngân hàng, Trường Bưởi…và nhiều giải đấu khác nữa.

Nội dung trên đây đã trả lời cho câu hỏi bóng đá xuất xứ từ nước nào, và sơ bộ lịch sử hình thành của bóng đá Việt Nam. Rất hy vọng bạn đã có được những thông tin bổ ích.