Những biểu hiện và nguyên nhân gây bệnh mất trí nhớ

0
1019

Bệnh mất trí nhớ là triệu chứng thường gặp phổ biến nhất hiện nay. Không chỉ xuất hiện ở người lớn tuổi mà còn có thể gặp ở tất cả độ tuổi khác nhau. Do vậy chúng ta cần phải nhận biết được biểu hiện cũng như nguyên nhân bệnh mất trí nhớ là gì để tìm cách chữa trị. Cùng meyeucon.vn tìm hiểu nhé!

1.Bệnh mất trí nhớ là gì?

Mất trí nhớ là một hội chứng bệnh lý về não ngày càng phổ biến hiện nay, nó gây ảnh hưởng nhiều đến chức năng cao cấp của vỏ não như suy giảm trí nhớ, tư duy, định hướng, nhận biết ngôn ngữ, phán đoán các năng lực học tập, xã hội nhưng ý thức bệnh nhân không bị rối loạn. Những  suy giảm này thường tiến triển theo thời gian và khó hồi phục, gây suy sụp đáng kể chức năng trí tuệ cũng như các vận động trong sinh hoạt hàng ngày.

Bệnh mất trí nhớ là gì?

Bệnh mất trí nhớ có nhiều dạng khác nhau, nó được chia ra tùy theo những dấu hiệu, triệu chứng và hậu quả của căn bệnh tác động đến người bệnh, trong đó có mất trí nhớ tạm thời, mất trí nhớ sau sinh (hơn 90% phụ nữ sau sinh mắc bệnh lý này), mất trí nhớ người già,…

2. Dấu hiệu bệnh mất trí nhớ

Thay đổi tâm trạng và tính cách

Trong giai đoạn đầu của bệnh mất trí nhớ, người bệnh thường bị lo lắng, bối rối, chán nản, sợ hãi và nghi ngờ. Tính cách của người bệnh đột nhiên khác thường họ dễ nổi cáu với mọi người xung quanh

Hay quên những điều quen thuộc

Mất trí nhớ ngắn hạn là một trong những biểu hiện phổ biến nhất của bệnh Alzheimer. Những người mắc bệnh này thường lặp đi lặp lại một câu hỏi và hay quên những ngày hoặc sự kiện quan trọng trong cuộc đời họ. Họ có thể bắt đầu phải dựa vào các thành viên trong gia đình hay bạn bè để hỗ trợ và giúp họ ghi nhớ mọi thứ.

Tình trạng suy giảm trí nhớ làm xáo trộn cuộc sống thường ngày

Đây chính là biểu hiện phổ biến nhất của bệnh mất trí nhớ, gây suy giảm trí nhớ, đặc biệt là các thông tin, mối quan hệ xung quanh thời gian gần đây hoặc đã từ lâu. Có thể người bệnh chỉ nhớ một phần kí ức hoặc quên hết tất cả, công việc, tuổi tác, tên tuổi, những mối quan hệ…

Gặp khó khăn khi lập kế hoạch hay giải quyết vấn đề 

Một số người thường có biểu hiện như thay đổi kế hoạch và gặp rắc rối với công việc quen thuộc. Những người này thường gặp khó khăn trong việc suy luận, ghi nhớ những công việc họ đã từng làm trước đây.

Lú lẫn về thời gian hoặc nơi chốn

Người bệnh mất trí nhớ có thể không nhớ được hôm nay là ngày gì đang ở thời gian nào. Họ có thể gặp khó khăn trong việc hiểu một điều gì đó khi điều đó không xảy ra ngay lập tức. Đôi khi, họ quên mất mình đang ở đâu hay làm sao họ đến được nơi đó.

Các rối loạn hành vi

Khi tình trạng bệnh trở nặng, bệnh nhân sẽ bị rối loạn chu kỳ giấc ngủ, đôi khi có các cơn co giật kiểu động kinh, dáng điệu đờ đẫn hoặc nằm một chỗ với tư thế của thai nhi.

3.Nguyên nhân gây bệnh mất trí nhớ

Nguyên nhân mất trí nhớ chủ yếu do:

 • Bệnh Alzheimer
 • Tuổi tác
 • Đột quỵ nhiều lần 
 • Uống nhiều Rượu
 • Chấn thương đầu
 • Các khối u não
 • Thiếu ngủ
 • Chế độ ăn uống kém
 • Căng thẳng, cú sốc lớn
 • Hydrocephalus (nước trên não)
 • Bệnh Parkinson 
 • Nhiễm trùng như viêm màng não, AIDS và một số loại virút
 • Thiếu Vitamin  (đặc biệt là vitamin B12)
 • Xáo trộn nội tiết như một under-gland tuyến giáp đang hoạt động

Từ những biểu hiện nguyên nhân trên, nếu bạn thấy người thân của mình có những biểu hiện đó thì hãy nhanh chóng đưa đến bác sĩ để kiểm tra sức khỏe tìm ra cách chữa trị.

Basso chuyên Order hàng Mỹ – Đặt hàng eBay – Đặt hàng Amazon.
mua đồng hồ trên Amazon có chất lượng không? Điều đó thì không cần phải bàn cải vì với Basso, chuyên dịch vụ mua hàng Amazon cùng với 6 năm trong nghề sẽ giúp khách hàng có thể lựa chọn các seller uy tín, các sản phẩm đồng hồ trên Amazon chất lượng với giá rẻ hơn 5-10% so với giá niêm yết ở Store. Basso sẽ không làm khách hàng thất vọng bởi sự chuyên nghiệ về dịch vụ mua hàng Amazon của chúng tôi và đặc biệt hơn là mua đồng hồ trên Amazon.