Bà bầu ăn trứng ngỗng nhiều có tốt không?

0
1255

Theo như ông bà xưa thì khi mang thai, nếu mẹ mang bầu là con trai thì nên ăn 7 trứng ngỗng còn nếu là con gái thì phải ăn 9 trứng thì sau khi sinh ra, em bé mới khỏe mạnh, thông minh hơn những đứa trẻ khác. Do đó, với hy vọng sinh được con như ý mà dù ăn trứng ngỗng trở thành nỗi ám ảnh đến tận cổ của mẹ bầu, mẹ vẫn cố ăn cho hết quả trứng.

Dù rất khó ăn, nhiều phụ nữ mang thai vẫn cố ăn những quả trứng ngỗng to đùng với niềm tin chúng sẽ giúp thai nhi phát triển trí não thông minh hơn. Theo các chuyên gia trứng ngỗng cũng là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng cả độ ngon lẫn độ bổ cho sức khỏe bà bầu đều thua trứng gà. Hiện cho có công trình nghiên cưu khoa học nghiêm túc nào khẳng định phụ nữ mang thai ăn trứng ngỗng thì con sẽ thông minh hoặc trứng ngỗng tốt cho thai nhi hơn các trứng gia cầm khác.

Bà bầu ăn trứng ngỗng nhiều có tốt không?
Bà bầu ăn trứng ngỗng nhiều có tốt không?

Trứng ngỗng không tốt hơn các loại trứng gia cầm khác

Tạp chí mẹ yêu con có thể khẳng định rằng, cho tới nay vẫn chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào khẳng định trứng ngỗng tốt hơn cho trẻ so với các loại trứng gia cầm khác, hay khi mẹ mang thai ăn trứng ngỗng thì trẻ sinh ra sẽ thông minh, khỏe mạnh hơn. Và cũng không có bằng chứng nào cho thấy mối liên quan giữa trứng ngỗng với sự hình thành giới tính và sự phát triển trí tuệ ơ của bé.

So với trứng gà, nồng độ chất dinh dưỡng có trong trứng ngỗng cũng như các loại trứng thủy cầm khác như ngan, vịt… thường cao hơn. Bởi vì phôi trứng thủy cầm phải phát triển trong môi trường lạnh như ao hồ, bờ đầm nên cần nhiều năng lượng và dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, điều này cũng không gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của mẹ bầu cũng như thai nhi khi mẹ ăn trứng. Bởi vậy, quan niệm khi mang thai mẹ bầu nên ăn nhiều trứng ngỗng sẽ giúp trẻ phát triển thông minh, khỏe mạnh hơn là không hề có cơ sở.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu hiện tại cũng cho thấy thành phần dinh dưỡng của trứng ngỗng không vượt trội hơn trứng vịt hay trứng gà thông thường, thậm chí là còn kém hơn.

Nếu không muốn ăn trứng ngỗng mẹ bầu không nên cố.

Thực tế cho thấy, không có một dưỡng chất đơn lẻ nào có thể giúp bé thông minh, mà mẹ bầu phải ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng và hợp lý thì mới giúp bé sinh ra khỏe mạnh, hỗ trợ sự phát triển trí não của bé.

Trong thực đơn của mẹ nên ăn uống đa dạng để có đầy đủ dưỡng chất, trong đó trứng cũng là thực phẩm đóng vai trò quan trọng. Trong các loại trứng gia cầm, trứng gà được xem là tốt nhất, mẹ bầu chỉ nên ăn trứng ngỗng khi muốn ăn và đừng nên cố gắng ăn chỉ vì những lời đồn đại vô căn cứ.

Thực tế, có nhiều mẹ bầu bị béo phì vì đã lạm dụng ăn thực phẩm giàu lipid như trứng ngỗng. Dù chưa có kết luận nào về việc mẹ bầu sẽ bị bệnh tim mạch, tắc nghẽn động mạch, huyết áp, nhồi máu khi ăn nhiều trứng ngỗng nhưng về lý thuyết dinh dưỡng, cholesterol có liên quan và là nguyên nhân gây nên những bệnh lý ở mẹ trong thời kỳ mang thai.