6 thực phẩm không nên hâm nóng lại trong lò vi sóng

0
893

Có những loại thực phẩm không nên hâm nóng lại trong lò vi sóng, bởi chúng vừa không bổ dưỡng mà còn lại gây ngộ độc nữa. Các bạn chú ý 6 loại thực phẩm dưới đây mà meyeucon.vn tổng hợp nhé.

6 thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng

1. Khoai tây

Khoai tây thực sự là một loại thực phẩm lành mạnh khi luộc nguyên vỏ. Tuy nhiên, nếu bạn hâm lại khoai tây trong lò vi sóng, toàn bộ chất dinh dưỡng có ích sẽ biến mất, thay vào đó là sự xuất hiện các chất có hại cho cơ thể con người.

2. Gà

6 thực phẩm không nên hâm nóng lại trong lò vi sóng

Gà có thể được hâm nóng lại, nhưng bạn phải cảnh giác một chút với việc đặt nó vào lò vi sóng. Phải đảm bảo miếng gà được hâm nóng hoàn toàn từ trong ra ngoài. Lò vi sóng đôi khi không hâm nóng đều được toàn bộ phần thức ăn, nghĩa là vẫn còn có vi khuẩn sống trong các miếng gà, nếu nó không chín kỹ.

3. Cơm

Cơm chỉ nên ăn ngay sau khi nấu. Bảo quản cơm trong tủ lạnh sau đó hâm nóng lại sẽ biến các bào tử gạo thành chất gây hại cho dạ dày. Các bào tử này sản sinh ra vi khuẩn và làm người ăn cảm thấy buồn nôn hoặc đổ bệnh.

4. Nấm

Khi được chế biến bằng lò vi sóng, các protein và hàm lượng dinh dưỡng có trong nấm sẽ biến thành chất độc hại cho dạ dày và hệ tim mạch. Nguy hiểm hơn, lạm dụng cách làm nóng nhanh chóng bằng lò vi sóng sẽ dễ biến chất alkaloid trong nấm thành carcinogen gây ung thư.

5. Trứng

Có thể bạn chưa biết, cho dù là trứng luộc hay trứng chiên, các bạn cũng không nên hâm nóng lại để ăn vì nó có thể tử vong. Trứng có hàm lượng canxi cao, giàu chất dinh dưỡng, vitamin… khi được làm nóng lại dưới nhiệt độ cao, lòng đỏ trong trứng sẽ biến thành chất độc hại cho cơ thể. Nếu ăn không hết, tốt nhất bạn nên cho chúng vào bánh mì kẹp hay làm salad hoặc vứt chúng đi.

6. Sữa mẹ

Sữa mẹ không nên hâm nóng lại trong lò vi sóng

Việc hâm nóng sữa mẹ bằng lò vi sóng hoàn toàn không được khuyến khích. Bởi vì sữa có thể được làm nóng không đều và khiến em bé bị bỏng. Ngoài ra, một số protein tăng cường miễn dịch trong sữa mẹ có thể bị phá hủy.

Để giữ lại các chất dinh dưỡng, tốt hơn là nên đặt chai sữa mẹ trong một cốc nước ấm. Khi nó đạt đến nhiệt độ trong phòng nghĩa là sữa mẹ đã an toàn để sử dụng.

Lưu ý khi nấu ăn bằng lò vi sóng

  • Luôn luôn dùng đồ nấu lớn hơn món ăn để khỏi tràn ra ngoài.
  • Không dùng lò vi sóng để sấy khô khăn tay, khăn bàn… vì có thể làm cháy vải và gây hỏa hoạn.
  • Không dùng các hộp làm bằng chất dẻo đựng thực phẩm bán sẵn, các hộp xốp, bao giấy nâu vì hóa chất độc từ các thứ này khi nóng có thể lẫn vào thức ăn.
  • Các loại dầu như dầu ôliu không thể làm nóng trong lò vi sóng vì các phân tử của nó thiếu sự phân cực trong nước. Đây là lý do vì sao mà bơ đông lạnh thường khó được rã đông trong lò vi sóng.
  • Thịt cá rã đông bằng lò vi sóng không nên đưa lại vào tủ lạnh bảo quản. Cách tốt nhất là làm chín thực phẩm đã rã dông rồi hãy đưa vào tủ lạnh.
  • Những thực phẩm có vỏ dày như khoai tây, táo, bí hay hạt dẻ phải được lột vỏ trước khi cho vào lò. Cần đập vỏ hoặc cắt những thức ăn có bọc kín hoặc thức ăn có lớp da dày, mở nắp hoặc gỡ nút chai trước khi nấu.
  • Nướng trứng còn nguyên vỏ trong lò có thể gây nổ, gây bẩn lò kể cả khi lò đã ngưng hoạt động.