5 câu nói bạn sẽ làm tổn thương cảm xúc của chồng

0
906

Nếu như bạn thường xuyên lặp lại kiểu chê bai hoặc yêu cầu thay đổi mỗi khi anh ấy mặc trên người một bộ đồ, bạn sẽ làm tổn thương cảm xúc của chồng.

Bạn yêu chồng và anh ấy cũng yêu bạn. Tuy nhiên, cả hai đều là con người, vì thế sẽ không tránh khỏi những sai lầm. Ngay cả khi bạn hoàn toàn không có ý chê bai nhưng cách nói cũng có thể khiến đối phương bị tổn thương. Những tranh cãi bắt đầu xảy ra chỉ vì một câu nói. Đôi khi không cần phải lúc bạn đang cáu giận hay mệt mỏi, mất bình tĩnh mà những câu nói thiếu tinh tế cũng có thể gây nên bất hòa.

5 câu nói bạn sẽ làm tổn thương cảm xúc của chồng
5 câu nói bạn sẽ làm tổn thương cảm xúc của chồng

Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng, một câu nói có thể ảnh hưởng rất nhiều đến đàn ông. Bài viết dưới đây của tạp chí mẹ yêu con là 5 câu nói các bà vợ nên tránh để không làm tổn thương chồng mình:

“Anh thay bộ đồ đó ra ngay đi”

Cũng giống như bạn, chồng bạn cũng có phong cách ăn mặc của riêng mình, điều mà anh ấy thấy thích và cảm thấy tự tin. Đối với chúng ta, phong cách ăn mặc là điều có định nghĩa khác nhau, bạn thấy đẹp nhưng anh ấy lại không và ngược lại. Cách ăn mặc cũng thể hiện một phần cá tính, con người. Vì thế, khi bạn ngay lập tức chê bai bộ đồ mà anh ấy đang mặc, bạn sẽ khiến anh ấy cảm thấy bị tổn thương, mất thể diện.

Nếu như bạn thường xuyên lặp lại kiểu chê bai hoặc yêu cầu thay đổi mỗi khi anh ấy mặc trên người một bộ đồ, bạn sẽ làm tổn thương cảm xúc của chồng. Lòng tự trọng của anh ấy cũng bị ảnh hưởng. Với chồng bạn, nó không có nghĩa là bạn đang chê bộ quần áo, mà bạn đang chê con người anh ấy.

Nếu bạn thực sự không thích cách ăn mặc của chồng mình cho lắm, tốt nhất, hãy cùng anh ấy đến những cửa hàng và tư vấn: “Em nghĩ anh hợp với chiếc áo/chiếc quần này, anh nên thử xem sao”… Bằng cách đó, anh ấy sẽ được tư vấn nhiều hơn, tránh việc lựa chọn không thực sự “hợp mắt” với bạn mà anh ấy vẫn cảm thấy vui, không thấy bị chê bai gu thẩm mĩ.

“Đây là tất cả những gì anh có thể làm đấy à?”

Một số người có khả năng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng đó không phải là tất cả mọi người và cũng không phải trong tất cả các lĩnh vực. Bạn có thể cho con ăn trong vòng nửa tiếng nhưng chồng bạn mất nhiều thời gian hơn thế. Bạn giặt đồ trong vòng 1 giờ nhưng anh ấy cần thời gian gấp đôi…

Nếu chồng bạn không thể hoàn thành nhiệm vụ như kì vọng, đừng bao giờ nhìn anh ấy và hỏi một câu đầy khiêu khích: “Đó là tất cả những gì anh có thế làm đấy à?”; “Nó là những gì anh vừa làm được ư?”…. Những câu nói kiểu này làm co anh ấy cảm thấy mình không đủ năng lực, non kém trình độ và có vẻ như chẳng đáng mặt đàn ông chút nào. Anh ấy sẽ bắt đầu chán nản và không có động lực để làm bất cứ điều gì. Luôn hỗ trợ và khen ngợi chồng là những điều bạn nên làm cho anh ấy. Tốt nhất, hãy khen ngợi những gì anh ấy đã hoàn thành được, từ đó anh ấy có nỗ lực để làm tốt những điều còn chưa xong. Bạn chê bai chồng thì việc chưa làm được cũng không thể khắc phục, anh ấy chỉ chán thêm mà thôi.

“Anh nên giảm cân đi”

Anh ấy đang có dấu hiệu của việc cân nặng thiếu kiểm soát nhưng nói điều này với chồng là cả một vấn đề tế nhị. Thay vì nhìn chồng ngán ngẩm rồi “phán” một câu: “Tốt nhất anh nên giảm cân đi”, “Tốt nhất anh nên đi tới phòng tập thể dục đi là vừa”… hãy để anh ấy chủ động hơn. Hoặc bạn nên đưa ra một lời đề nghị hai vợ chồng cùng tới chỗ tập để anh ấy thấy rằng đây là mục tiêu chung chứ không phải vấn đề tại anh ấy.

“Tôi ổn, chẳng sao cả”

Bạn biết thừa, khi bạn nói câu này nghĩa là có điều không ổn. Cách nói này của bạn chẳng giải quyết được vấn đề gì cả. Chồng bạn cảm thấy bực bội vì thái độ khó chịu của bạn nhưng anh ấy cũng không biết phải bắt đầu từ đâu để xử lí khi bạn không nói.

Ngoài ra, chồng bạn còn có giác rằng bạn không tin tưởng anh ấy hoặc anh ấy không đủ tốt để bạn chia sẻ những cảm xúc thật của mình. Nó phá hủy lòng tốt của anh ấy dành cho vợ. Hãy nhớ giao tiếp và sẻ chia là một phần quan trọng của hôn nhân gia đình, có gì khiến bạn buồn hay không hài lòng, hãy nói ra với chồng thay vì giữ thái độ bực bội đó.

“Không phải tối nay”

Sự gần gũi, thân mật thể xác luôn phải là một sự ưu tiên giữa hai vợ chồng. Nhưng sau một ngày dài với bao việc như con cái, công việc và hàng trăm thứ trách nhiệm khác, bạn cảm thấy mệt và không muốn bắt đầu “chuyện ấy” với chồng? Bạn có thể từ chối, nhưng cách từ chối của bạn cần phải tinh tế.

Nếu bạn chỉ nhìn anh ấy và cáu gắt: “Không phải tối nay”,anh ấy đang “thèm muốn” bạn, ngay lập tức sẽ thấy hụt hẫng. Dù bạn quá mệt mỏi để đáp ứng, hãy mỉm cười, ôm anh ấy và dành cho anh ấy một nụ hôn để chồng bạn hiểu bạn vẫn rất yêu nhưng vì sức khỏe không cho phép mà thôi.

Đôi khi chúng ta không hiểu vì sao người bạn đời của mình lại tổn thương, nhưng điều đó rất dễ xảy ra chỉ từ một câu nói. Những cụm từ này bạn vẫn sử dụng thường xuyên mà không hề biết ảnh hưởng lâu dài của nó như thế nào.

Không ai hoàn hảo cả nhưng nếu biết để tránh, bạn đang đặt một chân trên con đường tiến tới sự hoàn hảo.